Đưa ra vài lời khuyên khi thiết kế khu vườn thiếu sáng

Thiếu kế khu vườn thiếu bóng khiến không gian ngôi nhà chật chội, thiếu thông thoáng.

Một khu vườn thiếu sáng sẽ khiến cho không gian ngôi nhà trở nên u ám, chật chội, thiếu thông thoáng và không đón được vượng khí vào nhà. 7 lời khuyên khi thiết kế những khu vườn thiếu sáng dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được những bất cập đó. Theo phong thủy nhà ở, vườn thiếu sáng hay còn gọi là vườn râm, vườn chịu bóng. Đặc điểm của các khu vườn thiếu sáng là ít chịu tác động của ánh sáng mặt trời do bị bao phủ bởi các công trình xây dựng hoặc bị nhà tầng che khuất.Dưới đây là 7 lời khuyên khi thiết kế những khu vườn thiếu sáng:1. Ngưỡng chịu bóng của sân vườn

Xác định được những khu vực của sân vườn với lượng ánh sáng nhận được để từ đó xác định loài cây trồng phù hợp (cây bán nắng hay cây ưa nắng..).

2. Đảm bảo độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây

Cây chỉ phát triển tốt khi có đầy đủ chất dinh dưỡng, nên phủ một lớp đất mùn hoặc một số phân bón hữu cơ khác để đảm bảo độ ẩm và chất dinh dưỡng.


Thiếu kế khu vườn thiếu bóng khiến không gian ngôi nhà chật chội, thiếu thông thoáng

3. Lựa chọn cây trồng dựa vào đặc điểm của cây

Theo phong thủy, một số loại cây bụi chịu bóng: Một số loại cây hoa bụi chịu bóng với sắc hoa đẹp: hoa Đỗ Quyên, hoa Trà, Cây Lan Ý và Lan Ý hoa thơm..

Một số loài cây chịu bóng tốt như: Dương Xỉ, Mẫu Tử, Trầu Bà,…

4. Chọn cây trồng phù hợp với chất đất

Thay vì cố gắng cải tạo chất đất để phù hợp với loài cây mình ưa thích thì nên chọn cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong chất đất của khu vườn.

5. Trồng tổ hợp các loại cây

Việc tổ hợp các loại cây hoa, cay canh giúp khu vườn thiếu sáng trở nên nổi bật hơn.
Để làm nổi bật một khu vườn thiếu ánh sáng, nên kết hợp những loài cây với cấu trúc, màu sắc khác nhau (Ví dụ trồng dương xỉ xen lẫn phú quý, ngọc ngân..) hoặc trồng các thảm cây lá màu.


Áp dụng các giải pháp để thiết kế khu vườn đẹp hơn, thoáng mát và dễ chịu hơn

6. Hạn chế tưới nước và bón phân

Lượng ánh sáng mặt trời ít nên khả năng trao đổi chất và sinh trưởng của cây dưới bóng râm diễn ra chậm hơn. Do đó, không nên tưới nước hay bón phân với mức độ quá thường xuyên. Nên thêm lớp đất hữu cơ phủ trên bề mặt sẽ giúp cây giữ được lượng chất cần thiết cho quá trình phát triển.

7. Tỉa bớt cành, lá của những cây tầng cao

Nếu muốn khu vườn của mình có những tia nắng hắt xuống, bạn có thể tỉa bớt cành, lá của những cây tầng cao. Lưu ý là không tỉa cành quá nhiều, là độ dài của đoạn cành bị cắt phải nhỏ hơn 1/3 độ dài của toàn cành. Chỉ nên cắt những cành nhỏ và không tỉa nhiều hơn hai lần trong một năm.

Điều quan trọng nhất trong mỗi bản thiết kế sân vườn đó chính là khắc phục được những nhược điểm của khu vườn để có thể phát triển một không gian tươi mới và đẹp mắt. Bảy lời khuyên trên có thể giúp sân vườn nhà phố trở nên đẹp hơn.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>